Giới Thiệu về Chùa Viên Giác

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chào Mừng Quý Vị đến với trang nhà Chùa Viên Giác 

Chùa Viên Giác, tọa lạc tại 193 Bùi Thị Xuân (Q.Tân Bình, TP.HCM), được xây dựng vào năm 1955. Ngôi chùa nổi bật với tháp thờ xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ. Tháp Đẳng Quang được xây dựng năm 1996 và hoàn thành sau ba năm. Tháp cao 22 m, được Trung tâm sách kỷ lục công nhận là chùa có tháp gốm cao nhất Việt Nam

Ngôi chùa được xây dựng theo bố cục hình chữ sơn phối hợp những nét kiến trúc á đông và kỹ thuật hiện đại nhưng lại rất cổ kính và uy nghiêm. Kết cấu giống như kiểu nhà rường việt nam.

Chùa Viên Giác

Ngôi chùa nổi bật với tháp thờ xá lợi phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ, tháp đẳng quang được xây dựng năm 1996 và hoàn thành sau ba năm, tháp cao 22 mét được trung tâm sách kỷ lục công nhận là chùa có tháp gốm cao nhất việt nam.

Tổng quan của chùa Viên Giác về lịch sử, thì chùa có vào khoảng năm 1954, ban đầu tên được gọi là Độc Giác và sau đó thì đổi lại thành Viên Giác.

Vào năm 1975 thì cố thượng toạn Minh Phát là người trụ trì đời thứ hai và sau đó thì tới thượng tọa Lệ Trang, tới nay là THượng tọa Thích Đồng Văn là đời trụ trì thứ tư

Giới thiệu sơ lược về Ngôi Tháp

Tổng quan Chùa Viên mà được toàn bộ được hình thành mới lại như ngày hôm nay thì vào khoảng năm 2000.

Tháp gốm gồm 3 tầng với 7 mái được lợp ngói lưu ly, mái làm theo hình cá chép hoá rồng vách được cẩn bằng gạch lưu ly với nét nhiêu khắc hình phật và bồ tát, bên trong tháp thờ xá lợi phật, tầng hầm có tro cốt và vật lưu niệm của các vị trụ trì trước đây.

Chùa Viên Giác

Chùa Viên Giác

Tầng nền có họa tiết hoa sen cách điệu trên nền men trắng, bốn cửa xung quanh trạm tám vị thần kim cang trên nền gỗ, lối vào tháp luôn đóng cửa hạn chế cả du khách lẫn tăng nghi phật tử đi lên.

Nhà chùa thường xuyên cho quét dầu nhớt lên trên định kỳ điều này giúp chống thấm và giữ màu tăng độ bền, những viên gạch ốp bên ngoài tháp đều bằng gốm khắc hỏa hình thập bát la hán.

Quá trình xây dựng và tu sửa, bảo quản tháp

Tháp được xây dựng và trùng tu lại năm 2018, tháp có 3 tầng tượng trưng cho tam bảo, có 7 lớp mái tượng trưng cho 7 quyển kinh pháp. Trong bài bia tháp có ghi rõ tháp này được hình thành là đẩy theo tâm nguyện của cố thượng tọa Minh Pháp

Chùa Viên Giác

Lúc sanh tiền là muốn kiến tạo một bảo tháp để phụng thờ xá lợi phật, thập đại đệ tử tăng, thập đại đệ tử ni. Thì tháp có cái đặc biệt là xung quanh ốp toàn gốm sứ, mà gốm sứ đó sản xuất bằng thủ công ở tại việt nam.

Lần tu sửa gần nhất chùa đã thay tháp chóp đồng mới được đúc dời, tạo diện mạo mới cho ngôi bảo tháp.

Nét độc đáo và đặc biệt nhất của ngôi tháp là sử dụng hoàn toàn bằng gốm sứ việt nam do các cơ sở trong hệ thống gốm sứ minh long và bát tràng sản xuất.

Đỉnh tháp được đúc bằng đồng và thiếp vàng, còn cái đế của Tháp khi xưa được làm bằng gốm sứ. Nhưng mà gốm sứ để ở ngoài mưa nắng một thời gian thì nó sẽ bị nổ bung tróc, thành ra khi trung tu lần gần nhất thì toàn bộ dùng bằng đá cẩm thạch trắng. tức là cẩm thạch ngọc màu trắng của đời nhà hán.

Ý tưởng xây dựng tháp do chủ trì thích lệ trang đại đức thích đồng văn thể hiện bản vẽ kiến trúc sư huỳnh tấn phát – nguyễn văn thiện, thực hiện các mẫu phù điêu tạo hình cho gốm là điêu khắc gia bạc điêu dân.

Chùa Viên Giác

Chứng Minh Đạo Sư 

      – TT. Thích Lệ Trang

Cộng Tác Viên

      – TT. Thích Tâm Mãn

      – TT. Thích Quảng Chơn

      – ĐĐ.  Thích Minh Thông

      – ĐĐ. Thích Minh Hoàng

      – Đạo hữu Quảng Minh

Ban Biên Tập

      – TT. Thích Đồng Văn

      – ĐĐ. Thích Trí Thông

      – ĐĐ. Thích Quảng Thọ

Phụ trách hình ảnh:

      – P.tử Vạng Anh Việt

      – P.tử Vương Trọng Thanh

Phụ trách mạng :

      – P.tử Phan Thành Ân

      – P.tử Phạm Hoàng Anh

Chùa Viên Giác

193 Bùi Thị Xuân, Phường 01,

Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại:   (84).8.39913199  –  (84).903109139

Fax :           (84).8.38461238

Email : banbientap@viengiac.vn

Website : www.viengiac.vn